Quy trình thành lập công ty TNHH một thành viên

June, 04 2020
Rate this item
(89 votes)
(Reading time: 4 - 8 minutes)

THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN.

Trong 3 loại hình hoạt động của doanh nghiệp thì công ty TNHH một thành viên là loại hình đơn giản nhất cả về mặt cơ cấu tổ chức cũng như thủ tục hồ sơ thành lập công ty. Vì vậy, đây là loại hình mà những nhà khởi nghiệp lựa chọn nhiều nhất.
Dưới đây, chúng tôi xin hướng dẫn thủ tục và quy trình thực hiện:

Thành phần hồ sơ của công ty TNHH một thành viên bao gồm:
- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định tại Phụ lục I-2 Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT;
- Điều lệ công ty (có đầy đủ chữ ký của người tham gia thành lập doanh nghiệp);
- Bản sao CMND/CCCD / Passport của người đại diện pháp luật (photo công chứng không quá 3 tháng);
- Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:
+ Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước);
+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.
- Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức.
 Tham khảo tải mẫu đăng ký doanh nghiệp trên trang hỗ trợ đăng ký doanh nghiệp của Sở kế hoạch TP Hồ Chí Minh theo đường link sau:

shorturl.at/tHNPU

Để soạn bộ hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên được nhanh chóng bạn cần chuẩn bị:
- Tên công ty TNHH một thành viên: ghi rõ ràng, đầy đủ tên công ty gồm các thành tố CÔNG TY TNHH + Tên riêng doanh nghiệp muốn đăng ký. Nếu có tên công ty viết bằng tiếng nước ngoài và tên công ty viết tắt thì thêm vào, nhưng không bắt buộc. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến nghị các bạn nên đăng ký tên nước ngoài cho doanh nghiệp của mình bởi theo kinh nghiệm 7 năm cung cấp dịch vụ thành lập công ty và dịch vụ kế toán của Hi Bay thì công ty liên quan tới lĩnh vực xuất nhập khẩu, hoặc có giao dịch với công ty nước ngoài, nếu thiếu tên nước ngoài bạn sẽ không thể làm các thủ tục như xuất – nhập khẩu, thanh toán hoặc nhận tiền từ đối tác cũng như các thủ tục liên quan khác. Bên cạnh đó bạn cũng nên có tên viết tắt cho công ty của mình bởi sẽ giúp kế toán  tránh được sai sót trong quá trình hạch toán sổ sách giấy tờ, đồng thời làm cho tên công ty bạn dễ nhớ hơn.

Các bạn cũng nên lưu ý đến việc đặt tên cho Doanh nghiệp mình, đó là tên công ty bạn dự định đăng ký không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên các doanh nghiệp khác đã được thành lập (đã có mã số DN/Mã số thuế). Bạn có thể kiểm tra xem tên công ty có bị trùng hoặc có thể gây nhầm lẫn hay không trên trang cổng thông tin quốc gia tại link: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn

Một lưu ý quan trọng khác là công ty TNHH một thành viên không bắt buộc phải có chữ một thành viên. Nếu không để đầy đủ thành tố Công ty TNHH một thành viên thì tên công ty bạn sẽ ngắn gọn, dễ nhớ và sau này nếu có chuyển đổi loại hình từ công ty TNHH một thành viên lên công ty TNHH hai thành viên trở lên thì bạn không phải đổi tên công ty, tiết kiệm được thời gian và công sức và tài chính. Lý dó là bởi khi thay đổi tên công ty bạn sẽ phải thay đổi toàn bộ các thứ liên quan như: con dấu, hóa đơn giá trị gia tăng, biển tên công ty, thiết bị chữ ký số, web site...

- Địa chỉ trụ sở công ty: đây có thể là nơi diễn ra hoạt động giao dịch thường ngày của công ty hoặc cũng có thể chỉ là địa chỉ dùng để giao dịch liên lạc như giấy tờ, điện tín đối với các cơ quan nhà nước hay khách hàng...Tuy nhiên, dù là hình thức nào thì địa chỉ này cũng phải đảm bảo tính pháp lý theo các quy định hiện hành của Luật pháp Việt nam

- Ngành nghề kinh doanh: là lĩnh vực bạn muốn đăng ký hoạt động, ví dụ: tư vấn pháp lý, thiết kế, xây dựng, bất động sản (những ngành nghề pháp luật không cấm). Các bạn nên đăng ký nhiều ngành nghề để tránh trường hợp phải bổ sung ngành sau này khi có nhu cầu hoạt động >> xem thêm: hướng dẫn cách tra cứu ngành nghề kinh doanh của công ty

- Vốn điều lệ của công ty: với loại hình công ty TNHH một thành viên khi thành lập thông thường các bạn hay để vốn điều lệ từ 1 tỷ hoặc 2 tỷ. Hiện nay không có quy định mức vốn tối thiểu khi thành lập công ty, tuy nhiên chúng tôi khuyến nghị các bạn không nên để vốn điều lệ thấp quá vì các lý do: khi giao dịch với đối tác hay các cơ quan như thuế, ngân hàng thì sẽ khó gây được sự tin tưởng, gây ra trở ngại rất lớn cho chính bạn; và khi dòng tiền bị âm thì buộc phải nâng vốn điều lệ (thay đổi giấy ĐKKD), ảnh hưởng tới nguồn lực thời gian, công sức và tiền bạc của bạn.

Vốn điều lệ trên thực tế chỉ ảnh hưởng tới số thuế môn bài phải nộp hàng năm của Doanh nghiệp. Theo quy định tại Nghị định số 139/2016/NĐ-CP của Chính phủ (tải xuống), các doanh nghiệp nộp thuế Môn bài căn cứ vào vốn điều lệ công ty đăng ký ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư theo biểu như sau:

STT

Vốn điều lệ đăng ký (VND)

Thuế môn bài cả năm

Thuế môn bài ½ năm

1

Trên 10 tỷ

3.000.000

1.500.000

2

Từ 10 tỷ trở xuống

2.000.000

1.000.000

Nếu Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp vào khoảng thời gian từ 01/01 đến 30/06 thì công ty phải đóng mức thuế môn bài cả năm.
Nếu Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp vào khoảng thời gian từ 01/07 đến 31/12 thì công ty phải đóng mức thuế môn bài nửa năm.

- CMND/CCCD/Passport: bản sao y công chứng không quá 3 tháng của cá nhân làm đại diện pháp luật của doanh nghiệp.

Các bước nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên

Đại diện pháp luật Doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp nộp hồ sơ và thanh toán lệ phí tại Phòng Đăng ký kinh doanh – sở Kế hoạch và Đầu tư thuộc tỉnh hoặc thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Chuyên viên phòng ĐKKD sẽ đưa biên nhận hẹn ngày nhận kết quả. Ngoài ra, các bạn có thể đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến trên trang cổng thông tin điện tử quốc gia: https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn.

Thời hạn giải quyết hồ sơ thông thường từ 03 – 05 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ thì bạn sẽ đươc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; nếu hồ sơ chưa hợp lệ, phòng ĐKKD sẽ gửi thông báo hướng dẫn điều chỉnh hoặc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp
Lệ phí bao gồm:

  • Phí Đăng ký doanh nghiệp là 100.000 VND;
  • Phí đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là 300.000 VND

Trên đây là hướng dẫn bộ hồ sơ và quy trình thành lập công ty TNHH một thành viên của Hi bay. Hy vọng các bạn có thể tự mình thực hiện được một cách hiệu quả nhất. Trường hợp các bạn quá bận hoặc ngại làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật Nhà nước, hãy liên hệ ngay với Hi bay để được hỗ trợ ngay: chỉ với 800.000 VND, chúng tôi sẽ bàn giao cho bạn đầy đủ kết quả hồ sơ đăng ký công ty TNHH một thành viên gồm: Giấy đăng ký kinh doanh, mã số thuế, con dấu doanh nghiệp, công bố thông tin ĐKKD và đăng ký mẫu dấu trong vòng 3 đến 5 ngày làm việc.

Mộng Như – phòng Pháp lý

Read 5308 times

1 comment

Leave a comment

Make sure you enter all the required information, indicated by an asterisk (*). HTML code is not allowed.