NÊN THÀNH LẬP CÔNG TY HAY HỘ KINH DOANH?

May, 22 2020
Rate this item
(105 votes)
(Reading time: 4 - 8 minutes)

Nên đăng ký thành lập công ty hay hộ kinh doanh? Khái quát về công ty, hộ kinh doanh; ưu điểm, nhược điểm của từng loại hình và các lưu ý khi thành lập.

Trước khi quyết định lựa chọn thành lập công ty hay hộ kinh doanh, chúng ta hãy tìm hiểu khái quát của từng loại hình để từ đó có quyết định phù hợp nhất với nguồn lực của mình.

Khái quát về hộ kinh doanh 

Theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP, Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười người lao động và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Về tên hộ kinh doanh:

Tên hộ kinh doanh bao gồm hai yếu tố sau đây:

  • Loại hình “Hộ kinh doanh”;

  • Tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên riêng được viết bởi các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, ZW, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

Tên riêng hộ kinh doanh muốn đăng ký không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi quận/huyện.

Về Ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh có quyền tự do đăng ký ngành nghề kinh doanh khi đăng ký thành lập hay đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh được quyền kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động. 

Khái quát về công ty

Công ty là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh và có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Chủ thể thành lập công ty có thể là cá nhân hoặc là tổ chức có tư cách pháp nhân.

Các loại hình Doanh nghiệp

Theo Luật Doanh nghiêp hiện hành, các loại hình doanh nghiệp hiện nay gồm có:

+ Công ty TNHH 1 thành viên

+ Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

+ Công ty cổ phần

+ Công ty hợp danh

+ Doanh nghiệp tư nhân

Để nắm rõ hơn về các loại hình công ty này, mời bạn xem thêm nội dung ở bài viết: Nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào khi thành lập. 

Về tên công ty

Tên tiếng Việt của công ty bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

  • Loại hình doanh nghiệp.

  • Tên riêng của doanh nghiệp.

Tên công ty bằng tiếng nước ngoài được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh.

Tuy nhiên, tên của doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký (đã có MST); sử dụng từ ngữ và ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Vì vậy, trước khi đăng ký tên doanh nghiệp, bạn cần tham khảo tên các doanh nghiệp đã được đăng ký trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Về ngành nghề kinh doanh.

Công ty có quyền được tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm.

Tự chủ kinh doanh và được lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh; chủ động lựa chọn ngành, nghề, địa bàn hình thức kinh doanh; chủ động điều chỉnh quy mô, ngành nghề kinh doanh.

Công ty phải đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh khi kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật đầu tư và đảm bảo duy trì đủ các điều kiện đầu tư kinh doanh trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

Ưu, nhược điểm của hộ kinh doanh

Ưu điểm

Thứ nhất, thủ tục thành lập hộ kinh doanh khá đơn giản và dễ dàng, hồ sơ chuẩn bị bao gồm:

+ Bản sao công chứng CMND/CCCD/hộ chiếu, sổ hộ khẩu, chứng chỉ hành nghề (nếu có).

+ Bản sao giấy tờ nhà đất (hợp đồng thuê nhà nếu địa điểm không thuộc quyền sở hữu của chủ hộ).

+ Giấy đề nghị đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo mẫu của UBND quận/huyện nơi đăng ký.

Hồ sơ nộp trực tiếp tại Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Uỷ ban nhân dân cấp quận/huyện nơi đăng ký.

Thứ hai, đối với vấn đề quản lý: chính vì đặc điểm số lượng dưới 10 lao động, đa phần là những người có mối quan hệ thân thiết gắn bó với nhau nên sẽ dễ dàng trong việc quản lý và điều hành hoạt động sản xuất của hộ kinh doanh.

Thứ ba: Số vốn để thành lập một hộ kinh doanh không quá lớn nên sẽ hạn chế rủi ro và phù hợp với nhiều người có nhu cầu kinh doanh nhỏ lẻ.

Thứ tư, hộ kinh doanh cá thể sẽ đóng mức thuế khoán cố định vào hàng tháng sẽ do cơ quan thuế ấn định và lệ phí môn bài tùy theo doanh thu của từng năm mà không phát sinh bất kỳ chi phí khác.

Thứ năm, một số thủ tục khác như đặt tên cho hộ kinh doanh, thay đổi ngành nghề kinh doanh hay thủ tục giải thể hộ kinh doanh cũng đơn giản hơn so với công ty.

Nhược điểm 

Hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình, do đó mỗi một người chỉ được phép thành lập một hộ kinh doanh duy nhất, muốn thành lập hay muốn tham gia góp vốn hay muốn thành lập công ty khi có nhu cầu thì phải giải thể hộ kinh doanh đang có.

Do quy mô nhỏ nên có thể gặp nhiều khó khăn trong quá trình huy động vốn từ bên ngoài hoặc trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh.

Hộ kinh doanh không được xuất hoá đơn giá trị gia tăng nên nguồn khách hàng do đó sẽ bị hạn chế.

Ưu, nhược điểm của công ty

Ưu điểm

Nhìn chung, ngoài công ty hợp danh các thành viên công ty phải chịu trách nhiệm vô hạn thì các loại hình công ty còn lại, chủ sở hữu chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn bằng tài sản của công ty chứ không bằng toàn bộ tài sản của mình nên vẫn có thể tham gia góp vốn hoặc thành lập doanh nghiệp khác.

Công ty có xuất hoá đơn giá trị gia tăng nên dễ mở rộng nguồn khách hàng.

Với tư cách công ty, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc huy động vốn, đặc biệt là công ty cổ phần còn có quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn lớn.

Công ty hoạt động với quy mô rộng nên khi có nhu cầu tăng thêm thành viên cũng sẽ dễ hơn so với hộ kinh doanh do bị giới hạn ít hơn 10 người.

Nếu một người có khả năng và có nhu cầu thì có thể thành lập nhiều công ty với các ngành nghề khác nhau.

Nhược điểm

Thủ tục thành lập, thay đổi hoặc giải thể công ty phức tạp hơn.

Cơ chế giám sát, quản lý công ty sẽ gặp nhiều khó khăn do quy mô lớn và phức tạp hơn hộ kinh doanh.

Tóm lại, căn cứ vào những tiêu chí nêu trên, bạn có thể đưa ra được sự lựa chọn xem mô hình nào hợp với kế hoạch, nguồn lực của mình.

+ Nếu quy mô kinh doanh lớn, cần nguồn lực tài chính lớn và mong muốn mở rộng quy mô sản xuất trong tương lai thì có thể ưu tiên lựa chọn một trong các loại hình công ty.

+ Nếu bạn chỉ muốn kinh doanh nhỏ lẻ trong phạm vi gia đình với quy mô hẹp, nhân công ít, dễ dàng quản lý thì nên lựa chọn loại hình hộ kinh doanh.

Trên đây là một số nội dung HI BAY khái quát nhằm giúp khách hàng dễ hình dung trước khi quyết định lựa chọn thành lập công ty hay hộ kinh doanh.

 

Read 29188 times

1 comment

Leave a comment

Make sure you enter all the required information, indicated by an asterisk (*). HTML code is not allowed.