Không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021?

April, 06 2021
Rate this item
(0 votes)
(Reading time: 2 - 4 minutes)

Không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021?  

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang tiếp tục lấy ý kiến góp ý dự thảo báo cáo Chính phủ về việc nghiên cứu điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2021. Do tác động của dịch Covid-19, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi, người lao động duy trì việc làm, tái tham gia thị trường lao động.Hội đồng Tiền lương quốc gia quyết định thống nhất phương án khuyến nghị Chính phủ không điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2021.

Còn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có kiến nghị Chính phủ về việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2021 và chuyển thời điểm điều chỉnh tiền lương tối thiểu bắt đầu từ ngày 1/7 hàng năm thay vì ngày 1/1 như hiện nay. Trong năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn nhưng GDP vẫn tăng trưởng dương, năng suất lao động tăng 5,4%, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân năm 2020 tăng 3,23% so với năm 2019. Các chỉ tiêu về tổng kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu, thành lập doanh nghiệp đều tăng là có cơ sở để xem xét điều chỉnh tiền lương được. Hơn nữa, dù những năm qua tiền lương tối thiểu liên tục tăng nhưng vẫn chưa đáp ứng được mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Hiệp hội Dệt may Việt Nam lại đề xuất không tăng lương tối thiểu năm 2021 để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện để đảm bảo việc làm, không sa thải người lao động. Năng lực cạnh tranh của cộng đồng doanh nghiệp đang ở mức kém lạc quan nhất. Riêng ngành dệt may Việt Nam, năm 2020 chỉ đạt 35,06 tỷ USD, giảm 9,82% so với năm 2019 (38,9 tỷ USD), chưa bằng mức thực hiện của năm 2018 (36,2 tỷ USD)

Việc tăng lương tối thiểu vùng ở khu vực doanh nghiệp cũng cần cân nhắc tương tự như với khu vực hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, bởi vì lương tối thiểu do chi phí của doanh nghiệp chi trả.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đồng thời là nguyên Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia Phạm Minh Huân nói: các yếu tố giữa việc làm và tăng lương để cải thiện đời sống cần tính toán làm sao nhằm bảo đảm sức dư của doanh nghiệp để phục hồi, sản xuất thì sẽ hài hòa hơn. Còn người lao động có thể phải "nén" nhu cầu lại, từ đầu năm 2022 khi tình hình khá hơn sẽ xem xét điều chỉnh lương tối thiểu vùng cho người lao động.

Chiều ngày 11/7/2020, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 thêm 5,5% (tăng từ 150.000-240.000 đồng), tùy theo từng vùng. Cụ thể: vùng 1 tăng lên 4,42 triệu đồng/tháng (tăng 240.000 đồng/tháng); vùng 2 lên 3,92 triệu đồng/tháng (tăng 210.000 đồng/tháng); vùng 3 lên 3,43 triệu đồng/tháng (tăng 180.000 đồng/tháng); vùng 4 lên 3,07 triệu đồng/tháng (tăng 150.000 đồng/tháng).

Mộc Kiều HI BAY thiết nghĩ, Việt Nam ở cạnh Trung Quốc, đồng thời lịch sử phát triển của các nước phương tây đi trước hàng trăm năm. Tại sao nhân quyền của các nước phương tây rất cao, tại sao phúc lợi xã hội của họ rất cao? Mục đích sống của con người là gì?

Với ý kiến chủ quan của Mộc Kiều HI BAY thì; để con người hạnh phúc thì quyền tự do, xã hội bình đẳng, phúc lợi xã hội là những điều then chốt. Tiền lương căn bản ảnh hưởng trực tiếp tới những vấn đề này. Nền kinh tế thị trường để giữ chân người lao động thì doanh nghiệp phải có chễ độ đãi ngộ tốt, doanh nghiệp đang đua nhau, tìm bằng đủ mọi cách để giữ chân người lao động. Về cơ bản mức lương căn bản tại doanh nghiệp nó chỉ ảnh hưởng đến vấn đề bảo hiểm xã hội. Tăng lương căn bản thì tăng khoản bảo hiểm xã hội phải đóng, tăng phúc lợi xã hội thôi.

Ai đó đã nói rằng “Hãy sống theo cách mà bạn muốn” bạn sẽ tự nghĩ ra cách để đạt được điều đó. Nó đúng đối với mỗi cá nhân, mỗi gia đình, và mỗi xã hội.

Read 1512 times
Dịch vụ kế toán thuế

HIBAY - dịch vụ kế toán thuế trọn gói, chữ ký số, hóa đơn điện tử, dịch vụ thành lập công ty, dịch vụ đào tạo kế toán. Cung cấp dịch vụ về thuế từ A->Z trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

https://dichvuthanhlapcongtyhb.com/

Leave a comment

Make sure you enter all the required information, indicated by an asterisk (*). HTML code is not allowed.